28/09/2016

Mỗi ngày một bài học tri thức

Giới thiệu 

Mỗi ngày một bài học tri thức là quyển sách tập hợp những câu chuyện trong cuộc sống, giải thích một cách sinh động những chỉ số cảm xúc của con người. Giúp chúng ta hiểu rõ tâm trạng của bản thân, khống chế cảm xúc của mình, hiểu được tâm trạng người khác, duy trì trạng thái tích cực, giải toả áp lực, loại bỏ nghi hoặc..v.v..

Xã hội hiện đại khiến quan hệ tương tác qua lại giữa con người ngày càng rộng rãi và mật thiết hơn. Phần lớn thời gian bận rộn với công việc và gia đình khiến mọi người cảm thấy những áp lực và khó khăn ngày càng nhiều. Bạn hàng gian lận xảo trá, lãnh đạo không hài lòng, người yêu hay giận dỗi vì không vừa ý, … khiến cho nhiều người rơi vào sự buồn phiền.

Hiểu rõ tâm trạng của bản thân, khống chế cảm xúc của mình, hiểu được tâm trạng của người khác, duy trì tâm trạng tích cực … đây đều là những năng lực cần thiết để giải tỏa áp lực, loại bỏ nghi hoặc. Và biểu hiện tổng hợp của những năng lực này, chính là vấn đề mà cuốn sách này muốn nghiên cứu và thảo luận.

Nếu nói chỉ số thông minh phần lớn là do bẩm sinh, thì EQ (Emotional Quotient) – chỉ số cảm xúc là kết quả của kinh nghiệm rèn luyện trong cuộc sống. Hàng ngày, chúng ta có thể tìm thấy những người như vậy. Những người này mặt mài luôn vui tươi, duy trì quan hệ hài hòa với mọi người xung quanh; sau nhiều năm kết hôn, họ vẫn cùng với bạn đời trãi qua cuộc sống gia đình lãng mạn giống như lúc mới kết hôn; khi công việc gặp khó khăn, họ luôn luôn có thể lạc quan đối phó, kiên trì bền bỉ cho đến khi vượt qua cửa ải khó khăn.

Thực tế, chỉ cần nắm chắc kiến thức và phương pháp cơ bản có liên quan tới EQ, chăm chỉ rèn luyện trong công việc và cuộc sống thì EQ của bạn sẽ tăng lên. Người có EQ cao không những có thể giúp bản thân có được một cuộc sống hạnh phúc, mà còn mang lại cho mọi người xung quanh những niềm vui vô hạn.

Cuốn sách “Mỗi ngày một bài học tri thức” là những câu chuyện giúp chúng ta làm sao để chung sống hòa hợp với khách hàng, lãnh đạo, tình nhân, vợ chồng; làm sao để tự mình trải qua khó khăn, thử thách; duy trì tâm trạng lạc quan dám nghĩ dám làm. Để giúp độc giả hiểu rõ hơn về EQ, trong mỗi bài ở cuốn sách này có hai phần là “tiêu đề trung tâm” và “EQ giải thích”, vừa có đúc kết trọng điểm, vừa có câu chuyện giải thích.

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

Trương Tường (Biên soạn).

Nhà xuất bản: Văn hóa - Thông tin. Năm XB: 2014.