23/09/2016

100 giải đáp cuộc sống

Giới thiệu

Một nhà thơ đã từng nói: “Những cái quan trọng nhất của cuộc sống thường vòng quanh những con đường ngoằn ngoèo nhỏ hẹp chứ chẳng phải là con đường lớn đầy ánh nắng và thẳng suốt tới đích”. Đó là triết lý và đạo lý chân chính của cuộc sống tiềm tàng trong những góc nhỏ bé của đời sống bình thường hàng ngày vậy.

Nhà tâm lý học Abraham. H. Moslow nói: “Nếu tâm thay đổi, thái độ của bạn sẽ thay đổi; thái độ thay đổi thì thói quen của bạn theo đó cũng thay đổi; thói quen thay đổi kéo theo tính cách của bạn thay đổi; tính cách thay đổi, theo đó cuộc sống của bạn sẽ thay đổi”. Và chúng ta cần phải tin rằng: trước mắt tất cả những gì chúng ta sở hữu, bất luận là trong hoàn cảnh thuận lợi hay trong nghịch cảnh thì đó đều là một sự sắp đặt tốt đẹp nhất đối với chúng ta. Nếu được như vậy, chúng ta mới có thể cảm ơn khi hoàn cảnh thuận lợi và vẫn có thể sẽ vui vẻ ngay cả trong nghịch cảnh. Người sáng suốt lựa chọn những mục tiêu mà họ sẽ không từ bỏ, người thành công thì lại kiên trì với những lựa chọn sáng suốt của mình. Một quyết định thiếu suy nghĩ dễ dàng có thể vứt bỏ, nhưng một ước mơ xuất phát từ lý trí thì xứng đáng tốn cả những năm tháng của cuộc đời. “Sự lựa chọn” đòi hỏi chúng ta phải có đủ thực lực, để khi cơ hội đến có thể đáp ứng thành công. Còn “sự buông xuống” thì đòi hỏi chúng ta khi đối mặt với khó khăn không nhụt chí, không sa đọa, “biết co biết duỗi”, biểu hiện rõ khí phách hào hùng.

"Người sáng suốt sẽ lựa chọn những mục tiêu mà họ không từ bỏ, người thành công sẽ kiên trì với lựa chọn sáng suốt của mình. Một quyết định sơ sài có thể dễ dàng từ bỏ, một ước mơ có lý tính xứng đáng để bỏ ra khoảng thời gian cả một đời người. “lựa chọn”, yêu cầu chúng ta có đủ thực lực, khi thời cơ đến có thể nắm bắt một cách thành công; “từ bỏ”, thì yêu cầu chúng ta khi gặp phải khó khăn cũng không nản lòng thoái chí, biết tiến biết lùi" Đây là đoạn trích trong Chương 1 – Học cách lựa chọn biết từ bỏ. Quyển sách đưa ra nhiều câu chuyện thiết thực trong đời sống hằng ngày của chúng ta, trong mỗi một câu chuyện có phân tích khía cạnh tâm lý và có đáp án riêng cho từng mẫu chuyện, mỗi một nội dung có một “lời kết”.

Mời quý độc giả tìm đọc các chương có nội dung như sau:

Chương 1. Học cách lựa chọn biết từ bỏ.

Chương 2. Nốt nhạc của tình yêu và cuộc sống.

Chương 3. Thay đổi cách nhìn với thế giới để sống tốt hơn.

Chương 4. Tìm lại sự ngây thơ đã mất.

Chương 5. Thói quen lành mạnh và tật xấu chết người.

Trong mỗi chương có tương đương 10 mẫu chuyện như: Học cách bao dung kẻ thù của bạn, không mệt mỏi vì thể diện quá trình trưởng thành, anh hùng phải chấp nhận thiệt thòi trước mắt, tham lam là tai họa, khiếm khuyết là một nét đẹp, ham muốn quá nhiều khiến cho tâm hồn trở nên nghèo nàn,… và còn nhiều mẫu chuyện rất hấp dẫn.

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

 

Minh Dũng, Kim Lan (biên soạn).

Nhà xuất bản: Lao động - Xã hội. Năm XB: 2010.